Public
Authored by minhvoice hoang

Viêm đại tràng co thắt rất dễ tái phát nếu không biết cách khắc phục

Tại sao bệnh viêm đại tràng co thắt dễ tái phát?

Viêm đại tràng co thắt tuy không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi,…luôn khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tại sao viêm đại tràng co thắt lại dễ tái phát? Cách khắc phục như thế nào? Các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt Viêm đại tràng co thắt hay còn có tên gọi khác là hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng,…là bệnh rối loạn chức năng đại tràng mà không có thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa ở đại tràng, do đó không gây biến chứng nguy hiểm. Và vì không có tổn thương đặc hiệu, việc xác định bệnh phải dựa vào phương pháp loại bỏ những bệnh có triệu chứng giống bệnh Viêm đại tràng co thắt-phương đông đại tràng.

Viêm đại tràng cấp tính nguy hiểm ngay từ triệu chứng của bệnh thay đổi và khác nhau ở mỗi người bệnh, thông thường bệnh có các triệu chứng sau: Đau bụng là dấu hiệu gặp phổ biến, bụng khó chịu tăng lên trước khi đi ngoài, giảm sau khi đại tiện. Đau âm ỉ không ở vị trí nào rõ rệt, lúc đau dữ dội lúc trở về bình thường, thỉnh thoảng có sờ thấy những u cục nổi lên dọc khung đại tràng. Tình trạng rối loạn đại tiện: số lần đi đại tiện thay đổi, có thể đi táo, đi ngoài phân lỏng nát hoặc phân táo lỏng xen kẽ với phân bình thường, cảm giác đi ngoài không hết phân, đi ngoài xong lại muốn đi tiếp. Phân có thể chứa nhày, chướng bụng, đầy hơi. Các triệu chứng ngoài tiêu hóa khác như: Nhức đầu, đau đầu, mệt mỏi, lo lắng, tinh thần suy sụp..

Viêm đại tràng co thắt tại sao dễ tái phát?

Ở nước ta, có tới 15-20% người bệnh tới khám ở các chuyên khoa tiêu hóa bị viêm đại tràng co thắt. Người dễ mắc bệnh lý này là bệnh nhân rối loạn thần kinh chức năng, trầm cảm, hay bị stress tâm lý. Bệnh là một bệnh rối loạn chức năng, do đó không thể chữa khỏi được hoàn toàn, nếu bệnh nhân không có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý thì bệnh rất dễ tái phát. Yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến triệu chứng bệnh, trong khi đó người bệnh khi mắc bệnh thường cảm thấy chán nản, khó chịu…điều này vô tình lại khiến bệnh nặng thêm. Đây là một vòng luẩn quẩn không phải bệnh nhân nào cũng biết.

Làm gì để khắc phục tình trạng viêm đại tràng co thắt hiệu quả? Để khắc phục tình trạng bệnh, cần thay đổi những thói quen sinh hoạt không tốt, tuân thủ những nguyên tắc sau: Chế độ ăn nhiều chất xơ, không ăn những thức ăn có vị cay, nóng, thực phẩm lên men,… những thực phẩm hét hạn sử dụng, ôi thiu, không rõ nguồn gốc. Không nên ăn quá no, chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, giúp giảm áp lực tiêu hóa, Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, tránh bị áp lực vì stress, căng thẳng. Hạn chế uống rượu bia, hút các chất kích thích trong thời gian điều trị bệnh. Ngoài ra cùng tìm hiểu thêm 5 cách chữa viêm đại tràng dân gian hiệu quả nhất, để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng co thắt, Phương Đông đại tràng có thể giúp ích. Với thành phần thảo dược, có tác dụng nổi bật: Giúp giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, đi ngoài nhiều lần, sôi bụng, đi ngoài phân sống, giảm tính nhạy cảm niêm mạc đại tràng, tăng cường sức đề kháng đại tràng.

Edited
2 Bytes
Markdown is supported
0% or
You are about to add 0 people to the discussion. Proceed with caution.
Finish editing this message first!
Please register or to comment